หากคุณเป็นคอนิยายสืบสวน หรือชื่นชอบนักเขียนเรื่องสืบสวนชื่อดังก้องโลกอย่าง Agatha Christie รับรองว่าต้องชอบเกมที่เราจะมาแนะนำกันในในรีวิวนี้เป็นแน่ครับ เพราะเป็นเกมที่อ้างอิงมาจากนวนิยายชื่อดังเรื่อง 4.50 the Paddington ของนักเขียนมือทองอย่าง Agatha นั่นเอง

Agatha Christie: 4:50 เป็นเกมแนว Adventure แบบ Point to touch โดยมีเนื้อเรื่องอยู่ว่า ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Jane Maple นักสืบชื่อดังที่อยู่บนรถไฟ และก็ได้เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นบนรถไฟขบวนนั้น แน่นอนว่าผู้ที่จะคลี่คลายคดีนี้ได้ก็มีแต่นักสืบ Maple หรือผู้เล่นนั่นเองครับ (ส่วนเนื้อเรื่องทั้งหมดของเกมจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องลองเล่นดูครับ ถ้าเอามาเล่าแล้วรับรองว่าจะไม่สนุกแน่)

สำหรับจุดเด่นของ Agatha Christie: 4:50 นั้น อยู่ที่เนื้อเรื่องที่เข้มข้น เพราะเนื้อเรื่องในนิยายที่เกมอิงมานั้น ถือได้ว่าเป็นเนื้อเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Agatha Christie เลยก็ว่าได้ ซึ่งด้วยเรื่องราวที่ซับซ้อน ทำให้รูปแบบของเกมนั้นเป็นแบบ Point to touch หรือค้นหาปริศนาในแต่ละฉาก แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะง่ายเหมือนเกมแนวเดียวกันเกมอื่นๆ นะครับ เพราะอย่างที่บอกว่าเกมอิงมาจากนิยาย ทำให้ปริศนานั้นอิงมาจากนิยายตามไปด้วย อาจจะค่อนข้างยากสำหรับผู้เล่นที่ไม่ได้อ่านนิยายต้นฉบับมา

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของเกมคือ ฉากที่มีความสลับซับซ้อน ของปริศนา ที่ผู้พัฒนาใส่มาให้ถึง 11 Chapter และ 48 ฉากย่อยที่ไม่ซ้ำกัน ทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกว่าน่าเบื่อ นอกจากนั้นผู้พัฒนาก็ยังได้ออกแบบทั้งดนตรี เสียงซาวน์เอฟเฟ็คต์ต่างๆ ให้ออกมาได้บรรยากาศได้อรรถรสของโลกนักสืบอย่างแท้จริง ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าเป็นจุดขายอีกจุดหนึ่งของเกมแนวนี้ครับ คือถ้าใครอยากได้บรรยากาศของการสืบคดีแบบคลาสสิกนี่ เกมนี้เลย


ด้านการออกแบบ Interface นั้น ตัวเกมทั้งหมดจะเป็นภาพกราฟฟิคแบบ 3d และมีความสวยงาม ผู้เล่นจะสัมผัสได้ถึงความละเมียดละไมของฉาก และสิ่งของที่ซ่อนอยู่ในฉากได้ถึงแก่น อย่างไรก็ตามเป็นข่าวร้ายของเครื่องสเปคต่ำ เพราะไม่สามารถที่จะเล่นเกมนี้ได้เลย (สเปคเครื่องที่แนะนำคือ CPU Dual Core 1 GHZ , Ram 1 GB ขึ้นไป พร้อมความจำภายในไม่น้อยกว่า 500 MB) หรือถ้าหากเล่นได้ก็จะกระตุกแบบสุดๆ

เกม Agatha Christie: 4:50 รองรับการทำงานบนระบบ Android และ IOS โดยตัวเกมต้องการระบบ Android 2.3 ขึ้นไปและ IOS 5.1 ขึ้นไป ผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาเล่นกันได้จาก Store ของทั้งสองเจ้า โดยสนนราคาค่าตัวเกมอยู่ที่ประมาณ 130 บาทเท่านั้นเองจ้า (มี In App Purchase)