พูดถึงเรื่องของการลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลงกาย และลดการทานอาหารลงแล้ว มีอย่างนึงที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยลองทำ นั่นก็คือ การกินคลีนนั่นเอง

การกินคลีน คือ การเน้นอาหารที่มาจากธรรมชาติ เน้นการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้สารอาหารยังอยู่ครบ วิธีการนี้เหมือนจะยาก แต่ที่จริงไม่ยากอย่างที่คิดเลย

กินทีละน้อย แบ่งอาหารออกเป็น มื้อเล็กๆ 4-6 มื้อต่อวันนอกจากจะทำให้คุณไม่ทานมากเกินไปแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกว่ามีอะไรให้กินตลอดเวลาด้วย ทำให้ไม่คิดถึง

ขนมขบเคี้ยวต่างๆ

อาหารเช้า ไม่งด หรือ อดอาหารในมื้อเช้าเด็ดขาด เพราะ อาหารเช้าจะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของคุณยังคงทำงานได้ดี ถ้างดไป นอกจะระบบจะรวนแล้ว ยังทำให้คุณกินมื้ออื่นๆ มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการด้วย

ดื่มน้ำให้มาก การดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว นอกจากจะช่วยให้คุณสดชื่นแล้วยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานเป็นปกติด้วย

เน้นผัก และผลไม้ ผักและผลไม้มีไฟเบอร์อยู่มาก จะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้นานขึ้น รวมถึงอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ ที่จะช่วยในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

โปรตีนยังจำเป็น เน้นโปรตีนแบบคลีนๆ คือ โปรตีนที่ไม่มีไขมันเจือปน อย่างอกไก่ หรือ เนื้อปลา จะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ และระบบประสาทให้ทำงานเป็นปกติ

วางแผนทุกวัน มีแผนในการรับประทานอาหารในทุกมื้อของวัน อาจจะทำอาหาร แบ่งเป็นมื้อๆในแต่ละวันเก็บใส่กล่อง เมื่อถึงเวลาค่อยนำมาอุ่นแล้วรับประทานก็ได้ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ไม่วอกแวกไปทานของไม่มีประโยชน์แล้ว ยังช่วยประหยัดงบค่าอาหารได้อีกโขเลยค่ะ