บริษัททัวร์ หรือกลุ่มธุรกิจที่สร้างความสะดวกสบายให้คนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะต่างอำเภอ ต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือรอบโลก ก็มีบริษัททัวร์ คอยสานต่อและอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบรถยนต์รับส่ง รถบัส รถทัวร์ รถตู้ ไปจนกระทั่ง เครื่องบินและเรือ ส่วนใหญ่แล้วบริษัททัวร์มักจะตอบโจทย์การบริการต่างๆได้อย่างครบทุกรูปแบบ โดยเน้นการจัดแพ็คเกจการทัวร์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้เลือกตามความเหมาะสมไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา สถานที่ในการไปท่องเที่ยวว่ามีที่ใดบ้าง อาหารการกินในแต่ละ Trip ไปจนถึงพาหนะเดินทางต่างๆ


บริษัททัวร์ต่างๆมีแพ็คเกจทัวร์หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแพ็คเกจการเดินทางสำหรับนักเที่ยวที่มาเพียงคนเดียว หรือนักท่องเที่ยวที่มาหลายคน เป็นกลุ่ม เป็นแก๊งค์ หรือเป็นทีมงาน หมู่คณะ ก็มีแพ็คเกจการทัวร์ให้เลือก บริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะมีการบริหารงานเชื่อมต่อกับโรงแรมต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวแต่ละคนที่ต้องการที่พัก ได้มีที่พักในราคาที่ประหยัดกว่า โดยบริษัททัวร์และโรงแรมก็จะมีผลประโยชน์ของกันและกัน ทางโรมแรมก็จะมีรายได้จากการที่บริษัททัวร์นั้นมาพัก ยิ่งมีบริษัททัวร์มากเท่าไหร่ โรงแรมก็จะมีรายได้มากเท่านั้น เพราะว่า บางกรุ๊ป มีหมู่คณะหลายร้อยคน ทำให้สร้างรายได้มากมาย ส่วนบริษัททัวร์ก็จะได้รับการเข้าพัก จองห้อง และบริการทางโรงแรมในราคาพิเศษ

แต่สุดท้ายคนที่ได้ผลประโยชน์ตามมาด้วยก็คือนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ที่จะได้รับการบริการด้านท่องเที่ยวในราคาประหยัด ยิ่งเป็นสถานที่ที่ทางบริษัททัวร์ได้ตั้ง Trip เอาไว้ด้วยล่ะก็ ยิ่งได้รับการบริการในราคาพิเศษ ที่ถูกกว่าการที่คุณไปด้วยตัวเอง เช่นหากคุณไปด้วยตัวเองอาจจะเสียเงิน หลายพัน แต่หากมาร่วมเดินทางกับทัวร์ต่างๆ อาจจะเสียเงินแค่ หลักร้อยหรือพันกว่าบาทเท่านั้น