วิธีป้องกันตะคริวยามตั้งครรภ์

เวลาตั้งครรภ์คุณแม่มักจะมีอาการคนท้องตามมามากมาย ต่างคนก็อาจมีอาการแตกต่างกันไป และมีอีกอการหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเป็นกันก็คือการเป็นตะคริวนั่นเอง ซึ่งตะคริวมักจะเกิดกับบริเวณน่องเป็นพิเศษ และมักเป็นอาการคนท้องที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป สาเหตุก็เพราะเมื่อท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น มดลูกจะเคลื่อนไปกดทับตรงตำแหน่งของอุ้งเชิงกราน ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องเกิดอาการขาดออกซิเจน ซึ่งการขาดออกซิเจนนี้เองที่ทำให้เกิดอาการปวดเกร็งจนเป็นตะคริว

บทความของเราในวันนี้มีเคล็ดลับดีๆที่อาจช่วยป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดตะคริวอันเป็นอาการคนท้องที่คุณแม่ต้องเจอได้ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปฏิบัติดูนะคะ

• ยืดกล้ามเนื้อน่อง โดยการยืนห่างจากกำแพงประมาณ 1 เมตร แล้วใช้มือยันกำแพงไว้ให้มั่นคง พยายามควบคุมให้ฝ่าเท้าราบติดกับพื้น ทำค้างไว้ครั้งละ 5 วินาที ทำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 5 ครั้ง โดยเฉพาะเวลาก่อนนอน
• ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยปริมาณ 8-10 แก้วต่อวัน แต่ถ้าหากไม่ต้องการตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆตอนกลางคืนหรือระหว่างวัน ให้ใช้วิธีดื่มน้ำก่อนนอนโดยกะเวลา 2-3 ชั่วโมงเข้านอน
• หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้างรวมถึงการยืนติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ
• เวลาอาบน้ำให้อาบโดยการนอนแช่น้ำอุ่น แต่หากไม่มีอ่างอาบน้ำก็สามารถใช้ถังน้ำแล้วใส่น้ำอุ่นเพื่อแช่น้ำตั้งแต่เข่าถึงเท้าให้โลหิตหมุนเวียนและเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เช่นกัน