ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน ด้วยจุดเด่นที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลปานกลางกว่า 1300 เมตร ทำให้ภูมิอากาศบนดอยแห่งนี้ เต็มไปด้วยความหนาวเย็น เหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว เพราะสามารถสัมผัสกับอากาศที่เย็นฉ่ำได้ไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย

นอกจากเรื่องของความหนาวเย็น ดอยเสอมดาวแห่งนี้ ยังมีจุดเด่นในเรื่องของทะเลหมอก ที่ว่ากันว่ามีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดน่าน ดังนั้นนักท่องเที่ยวมักจะมาเยี่ยมเยือนที่ดอยเสมอดาวแห่งนี้อยู่เสมอ เพราะนอกจากต้องการสัมผัสกับอากาศหนาวแล้ว ยังต้องการเข้าชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า อีกด้วย

ดอยเสมอดาว

และด้วยภูมิประเทศบน บริเวณลานกางเต็นท์ ที่เป็นที่ราบกว้างใหญ่ ทำให้กิจกรรมการดูดาว นั้นก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน เพราะว่านักท่องเที่ยวที่อยู่บนลานกางเต็นท์ สามารถที่จะมองเห็นท้องฟ้ากลางคืน ที่ประดับด้วยแสงดาวจำนวนนับไม่ถ้วนได้อย่างชัดเจน เพราะบริเวณนี้ไม่มีต้นไม้ใหญ่มาบดบังวิสัยทัศน์ ทำให้สามารถมองหมู่ดาวได้อย่างเต็มอิ่ม และขอแนะนำว่าหากต้องการที่จะมาชมความสวยงามของดวงดาวเหล่านี้ นักท่องเที่ยวควรเตรียมกล้องดูดาว หรือเลนส์ที่สามารถเก็บภาพดวงดาวได้สวยๆ มาด้วยก็จะดีมากครับ รับรองว่ารัวชัตเตอร์กันไม่ไหวแน่

อย่างไรก็ตามดอยเสมอดาวแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมสูง ดังนั้นหากต้องการไปเสพรับบรรยากาศของการชมดาว ไม่ควรที่จะไปในช่วงหน้าเทศกาล เพราะลานกางเต็นท์นั้นจะเต็ม และคนเยอะทำให้อาจจะไม่ได้บรรยากาศแบบที่อยากได้ครับ
ขอบคุณภาพประกอบจาก tatcontactcenter.com