น้ำอัดลม ให้โทษกว่าที่คุณคิด
ถึงแม้น้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น และคลายความร้อนได้ดี แต่เมื่อเทียบกับโทษของน้ำอัดลมแล้ว บอกได้เลยว่าน้ำอัดลมดูไม่มีประโยชน์ไปเลยล่ะค่ะ หลายๆคนคงจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าน้ำอัดลมมีโทษอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จัดกับโทษของน้ำอัดลมกันค่ะ

1. ทำลายสมอง
ในน้ำอัดลมมีสารให้ความหวานที่ใช้แทนน้ำตาล คือสารเอสปาร์แตม ซึ่งสารตัวนี้ถึงแม้ว่าจะให้ความหวานได้ดี แต่ก็เป็นอันตรายต่อสมองมากทีเดียว เพราะเอสปาร์แตนจะไปทำลายเซลล์สมอง และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกในสมองได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นอันตรายกับคุณมากทีเดียวเลยล่ะ

2. เสี่ยงโรคเบาหวาน
การดื่มน้ำอัดลมมากๆจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะในน้ำอัดลมจะมีสารซูคราโลส ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายเกิดการดื้อต่ออินซูลินและก่อให้เป็นโรคเบาหวานในที่สุด

3. เสี่ยงโรคหัวใจ
น้ำอัดลมจะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นจนผิดปกติด้วย เมื่อคุณดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ จึงทำให้หัวใจต้องเต้นแรงกว่าปกติบ่อยๆ ซึ่งอาจจะทำให้เป็นโรคหัวใจได้นั่นเอง

น้ำอัดลมไม่ใช่สิ่งที่ดีอย่างที่คุณคิดเลยและยังส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคุณได้อย่างมากมายอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง