Category Archives

Archive of posts published in the category: สุขภาพ

กินคลีนง่ายๆ ได้หุ่นสวย

                พูดถึงเรื่องของการลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลงกาย และลดการทานอาหารลงแล้ว มีอย่างนึงที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยลองทำ นั่นก็คือ การกินคลีนนั่นเอง การกินคลีน คือ การเน้นอาหารที่มาจากธรรมชาติ เน้นการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้สารอาหารยังอยู่ครบ วิธีการนี้เหมือนจะยาก แต่ที่จริงไม่ยากอย่างที่คิดเลย กินทีละน้อย แบ่งอาหารออกเป็น มื้อเล็กๆ 4-6 มื้อต่อวันนอกจากจะทำให้คุณไม่ทานมากเกินไปแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกว่ามีอะไรให้กินตลอดเวลาด้วย ทำให้ไม่คิดถึง ขนมขบเคี้ยวต่างๆ อาหารเช้า ไม่งด หรือ อดอาหารในมื้อเช้าเด็ดขาด เพราะ อาหารเช้าจะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของคุณยังคงทำงานได้ดี ถ้างดไป นอกจะระบบจะรวนแล้ว ยังทำให้คุณกินมื้ออื่นๆ มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการด้วย ดื่มน้ำให้มาก การดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว นอกจากจะช่วยให้คุณสดชื่นแล้วยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานเป็นปกติด้วย เน้นผัก และผลไม้ ผักและผลไม้มีไฟเบอร์อยู่มาก จะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้นานขึ้น รวมถึงอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่…

10 โรคเสี่ยงของคนไทย ในปัจจุบัน

เมื่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยที่เปลี่ยนรูปแบบไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง พฤติกรรมต่างๆ ในแต่ละวันจึงก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ โดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอน การพักผ่อน หรือว่าการทำงาน ก็สามารถส่งผลกลายเป็นปัญหาเรื้อรังด้านสุขภาพ และเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยจำนวนมาก ถึงแม้ว่าโรคเหล่านี้จะมีทางรักษาได้ แต่การรู้เท่าทันแล้วป้องกันก่อนที่จะเป็นจึงดีที่สุด   โรคมะเร็ง มะเร็งเป็นโรคที่ครองแชมป์อันดับ 1 มานานมาก ซึ่งคนไทยเป็นโรคนี้จำนวนมากที่สุด ตามสถิติแล้วคนไทยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นถึง 70,000 คน และมีแนวโน้มที่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี มะเร็งที่พบมากที่สุดคือ มะเร็งตับ รองลงมาคือมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งปอด เป็นโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย   โรคเบาหวาน โรคเบาหวานเกิดจากร่างกายที่สร้างฮอร์โมนอินซูลินออกมามากเกินไป จนทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตสูงผิดปกติ ตับอ่อนจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ เป็นผลทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในโลหิตไปใช้ได้ หรือใช้ได้น้อยจนทำให้น้ำตาลตกค้างในโลหิตปริมาณสูง ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ว่า ผู้ที่เป็นเบาหวานจะมีอาการปัสสาวะบ่อยและสีค่อนข้างเข้ม ถ้าทิ้งไว้สักพักจะมีมดมาตอมที่ปัสสาวะ อ่อนเพลียง่าย เป็นแผลแล้วหายยาก  …

น้ำอัดลม ให้โทษกว่าที่คุณคิด

ถึงแม้น้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น และคลายความร้อนได้ดี แต่เมื่อเทียบกับโทษของน้ำอัดลมแล้ว บอกได้เลยว่าน้ำอัดลมดูไม่มีประโยชน์ไปเลยล่ะค่ะ หลายๆคนคงจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าน้ำอัดลมมีโทษอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จัดกับโทษของน้ำอัดลมกันค่ะ

ประโยชน์ของอาหารเช้า ที่คุณมองข้าม

อาหารเช้า เป็นมื้ออาหารที่คนส่วนใหญ่มักจะละเลย เพราะคิดว่าไม่มีความจำเป็น โดยเฉพาะคนวัยทำงาน เพราะพวกเขามักจะอ้างว่าต้องรีบไปทำงานเสมอ จึงไม่มีเวลาทานอาหารเช้า แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารเช้าที่คุณมองข้ามไปนั้น มีประโยชน์กับตัวคุณมากแค่ไหน 1. ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ในช่วงเช้าที่คุณเพิ่งตื่นจากนอนนั้น คุณจะยังมีอาการงัวเงียอยู่ และร่างกายของคุณก็ยังไม่พร้อมที่จะทำงานอีกด้วย ดังนั้น คุณจึงต้องทานอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณมีความตื่นตัวมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เพื่อพร้อมรับมือกับการใช้ชีวิตในเช้าวันใหม่ของคุณ 2. ช่วยบำรุงสมอง อาหารเช้า เป็นมื้อที่มีความสำคัญต่อสมองมาก เพราะอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองของคุณให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งหากคุณทานอาหารเช้าเป็นประจำ คุณจะพบว่า สมองของคุณคิดอ่านได้อย่างรวดเร็ว เฉียบแหลม และยังป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ซึ่งจากการวิจัย พบว่า บุคคลที่ไม่ทานอาหารเช้า เสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์มากถึง 90% เลยทีเดียว 3. ช่วยชะลอความแก่ คนที่ไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะมีใบหน้าที่ดูแก่เร็ว และยังมีริ้วรอยขึ้นเร็วอีกด้วย ซึ่งต่างจากคนที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยมากทีเดียว และยังช่วยให้ใบหน้าเนียนใส…